3 căn bệnh nguy hiểm phổ biển nhất do muỗi gây ra

3 căn bệnh nguy hiểm phổ biển nhất do muỗi gây ra

Khoa học đã chứng minh muỗi có khả năng gây hại cho sức khỏe của con người. Khi muỗi hút máu, chúng truyền vào cơ thể đối tượng nhiều loại vi khuẩn, virus, ký sinh trùng, ... khác nhau gây ra nhiều bệnh nguy hiểm, có khả năng tử vong.

Muỗi đốt

1. Sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết hay chính xác hơn là sốt xuất huyết do Virus là một nhóm các bệnh do một loại Virus cụ thể gây ra trên cơ thể người. Muỗi đóng vai trò vật chủ trung gian trong quá trình gây bệnh. Bản thân muỗi không bị ảnh hưởng bởi các loại Virus này khi chứa chấp chúng trong cơ thể. Khi hút máu người, Virus sẽ theo tuyến nước bọt của muỗi đi vào cơ thể vật chủ. 

Sốt xuất huyết

Tùy vào loại Virus mà thời gian ủ bệnh trong cơ thể vật chủ sẽ kéo dài từ 3-14 ngày. Các triệu chứng có thể dễ nhận thấy như: đau đầu, đau mình, viêm kết mạc (đau mắt đỏ). Khi phát bệnh, ban đầu, nạn nhân của muỗi sẽ bị sốt cao đột ngột đi kèm với các biểu hiện nặng khác. Bệnh nhân sẽ thấy mệt mỏi, chán ăn, đau bụng ở thượng vị hoặc hạ sườn phải, đôi khi nôn, gan to, da xung huyết hoặc có phát ban. Ngày thứ hai sau khi phát bệnh, hiện tượng xuất huyết mới là nỗi lo của bệnh nhân. Các biểu hiện xuất huyết tự nhiên hoặc xuất huyết khi tiêm chích sẽ thấy bầm tím quanh vị trí tiêm, chảy máu cam, chảy máu chân răng, xuất huyết dưới màng tiếp hợp, đi tiểu ra máu, kinh nguyệt kéo dài hoặc xuất hiện kinh nguyệt sớm hơn kỳ hạn. 


Sốt xuất huyết rất nguy hiểm và có tỉ lệ gây biến chứng khiến tử vong cao. Sốc là dấu hiệu nặng, thường xuất hiện từ ngày thứ 3-6 của bệnh, đặc biệt lúc người bệnh đang sốt cao chuyển sang hết sốt và có thể xảy ra kể cả khi không thấy rõ dấu hiệu xuất huyết. Dấu hiệu của sốc gồm: mệt li bì hoặc vật vã, chân tay lạnh, tiểu ít, có thể kèm theo ói hoặc đi cầu ra máu. Thời gian diễn ra sốc thường ngắn từ 12 đến 24 tiếng. Khi có biểu hiện sốc, người nhà cần đưa bệnh nhân tới trung tâm y tế hoặc bệnh viện gần nhất.

2. Sốt rét 

Sốt rét là một trong những bệnh truyền nhiễm phổ biến nhất và là vấn đề rất nghiêm trọng đối với sức khoẻ cộng đồng. Sốt rét do một loại ký sinh trùng có tên khoa học Plasmodium hay còn gọi là ký sinh trùng sốt rét gây ra. Trong họ nhà Plasmodium, chỉ có 4 loại có khả năng gây bệnh cho con người. Nguy hiểm hơn cả là Plasmodium falciparumPlasmodium vivax có tỉ lệ gây tử vong cao. 

Ký sinh trùng sốt rét

Muỗi Anopheles (muỗi cái) hay ở Việt Nam thường được biết đến với cái tên A-nô-phen là tác nhân chính gây truyền nhiễm bệnh sốt rét ở người. Tương tự như sốt xuất huyết, ký sinh trùng sốt rét đi vào cơ thể người qua tuyến nước bọt của muỗi. Ban đầu, ký sinh trùng sinh sản vô tính trong gan của người rồi mới chuyển sang giai đoạn ủ bệnh trong hồng cầu. Các biểu hiện và triệu chứng của sốt rét đặc biệt bắt đầu thể hiện sau một đến ba tuần sau khi nhiễm. Triệu chứng điển hình của bệnh sốt rét là kịch phát, đó là sự xuất hiện theo chu kỳ của cơn lạnh đột ngột sau đó run rẩy và sau đó sốt và đổ mồ hôi, trung bình xảy ra cứ mỗi hai ngày. 

Muỗi A-nô-phen

Khi điều trị đúng cách, người bị sốt rét thường có thể được trông đợi là hồi phục hoàn toàn. Tuy nhiên, bệnh sốt rét nặng có thể tiến triển cực kỳ nhanh và gây chết chỉ trong vòng vài giờ hoặc vài ngày. Thời gian càng lâu, sự suy yếu phát triển đã được ghi nhận khi phải chịu đực những cơn sốt rét nặng. Bệnh sốt rét gây chứng mất máu trong và cũng gây tổn thương não trực tiếp từ sốt rét thể não. Những người sống sót do sốt rét não có nguy cơ gia tăng suy giãm thần kinh và nhận thức, rối loạn hành vi, và động kinh. 

3. Sốt vàng da

Sốt vàng hay sốt vàng da là bệnh virus cấp tính dó siêu vi trùng thuôc họ Flaviviridae gây ra. Bệnh này lây lan bởi vết cắn của một con muỗi cái nhiễm bệnh. Nó chỉ lây nhiễm cho người, các động vật linh trưởng và một số loài muỗi. Tại các thành phố, nó chủ yếu lây lan bởi Aedes Aegypti, một loại muỗi được tìm thấy ở khắp vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. 

Muỗi sốt da vàng

Cách chẩn đoán thường dùng nhất là chẩn đoán lâm sàng, được thực hiện trên cơ sở triệu chứng và nơi ở của bệnh nhân trước khi bị ốm. Các đợt bệnh nhẹ chỉ có thể được xác định về mặt virus. Vì các cơn sốt vàng nhẹ có thể góp phần đáng kể cho sự bùng phát của khu vực, mọi trường hợp nghi ngờ sốt vàng (có triệu chứng sốt, đau, buồn nôn và nôn từ 6 đến 10 ngày sau khi rời khỏi khu vực bị ảnh hưởng) cần được điều trị một cách nghiêm túc. Dự phòng cá nhân sốt vàng bao gồm tiêm vắc xin và tránh muỗi đốt ở những nơi có dịch sốt vàng. Các biện pháp thể chế để phòng ngừa bệnh sốt vàng bao gồm các chương trình chủng ngừa và các biện pháp kiểm soát muỗi. 

 

Sốt vàng bắt đầu sau giai đoạn ủ bệnh từ ba đến sáu ngày. Hầu hết các trường hợp chỉ gây sốt nhẹ, nhức đầu, ớn lạnh, đau lưng, mệt mỏi, chán ăn, đau cơ, buồn nôn, và nôn. Trong những trường hợp này, nhiễm trùng chỉ kéo dài từ ba đến bốn ngày. Giai đoạn độc hại gây tử vong trong khoảng 20 đến 50% trường hợp, làm cho tỷ lệ tử vong chung của bệnh khoảng 3,0 đến 7,5%. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong của những người có giai đoạn độc hại của bệnh có thể vượt quá 50%. Chảy máu trong miệng, mắt, và đường tiêu hóa gây ra chất mỡ có máu, do đó có tên là sốt vàng. 

Tham khảo thêm: https://lucquanpest.com/thuoc-phun-muoi

Để diệt muỗi tận gốc an toàn và hiệu quả, hãy LIÊN HỆ:

Công ty Cổ phần Lục quân
Địa chỉ: 72A Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
Giờ mở cửa: cả tuần 24/7
Hotline: 0912272898
Email: DiettangocLucQuan@gmail.com

Viết bình luận: