Mối chúa được sinh ra từ đâu? Tổng quan về mối chúa.

Mối chúa được sinh ra từ đâu? Tổng quan về mối chúa.

Tổ được thành lập khi một con mối có khả năng sinh sản tham gia cuộc giao phối. Bầy mối này bao gồm mối sinh sản hậu bị đực và cái từ tổ mối đã phát triển đầy đủ. Khác với mối thợ và mối lính, mối sinh sản được trang bị cánh, nhiều loài có màu sẫm. Sau khi giao phối, chúng tìm chỗ đậu và rụng cánh. Các con mối này trở thành mối vua và mối chúa trong tổ mới, mối chúa chịu trách nhiệm đẻ trứng để duy trì sự sống và phát triển của tổ mối.

Mối chúa là thành phần quan trọng nhất trong tổ mối, nhờ có chúng, tổ mối mới được thành lập, duy trì và phát triển. Một tổ mối có thể có một hoặc nhiều mối chúa cùng lúc. Nhìn chung, mối chúa chẳng khác gì một “cỗ máy đẻ” khi cả vòng đời có thể lên đến 25-50 năm của nó chỉ dành cho việc nằm yên một chỗ và đẻ trứng.

Nhiệm vụ của mối chúa trong tổ mối đa dạng và thay đổi qua thời gian. Sau khi kết đôi với một con đực, nó bắt đầu nhiệm vụ của một người “đặt nền móng” trong việc thành lập tổ. Nó phải xác định một địa điểm làm tổ thích hợp, đào xới và bắt đầu đẻ trứng-nở ra lứa mối thợ đầu tiên.

Mối chúa và mối vua được được nuôi dưỡng và chăm sóc bởi đàn mối thợ, chúng vào “buồng hoàng gia” thông qua một lỗ nhỏ trong các bức tường chắc chắn của tổ mối. Mối chúa đẻ trứng đều đặn mỗi ngày. Mối thợ mang trứng đến phòng ấp trứng.

Lúc đầu, việc sinh sản trứng rất chậm chạp, nhưng tăng dần qua mỗi năm; mối chúa duy trì khả năng đẻ trứng đỉnh điểm của mình trong vòng 7-10 năm. Khi các con mối chúa dự bị-được sinh ra dựa theo nhu cầu của tổ bắt đầu đẻ trứng, kích thước của tổ (số lượng mối thợ) tăng lên nhanh chóng.

Số lượng trứng được mối chúa sinh ra biến đổi tùy theo loài và tuổi của mối chúa. Tại các vùng nhiệt đới, sự sinh sản diễn ra liên tục quanh năm, mặc dù có dao động theo mùa. Tại những vùng có khí hậu ôn hòa hơn, mối thường hoãn việc đẻ trứng trong những tháng lạnh.

Sau khi nở, các con mối non được mang đến buồng dành riêng cho các con mối chưa trưởng thành như chúng, nơi chúng được nuôi dưỡng và chăm sóc bởi mối thợ. Chúng được di chuyển đến các buồng khác trong tổ khi chúng hoàn thành giai đoạn lột xác cuối cùng để trở thành mối thợ hoặc mối lính. Một tổ mối 2 năm tuổi với khoảng 1000 mối thợ có thể sinh sôi nảy nở lên đến 300,000 mối thợ trong vòng 5 năm tiếp theo. Mối chúa dự bị thường tập trung trong các tổ phụ, không trực thuộc nhưng vẫn liên kết với tổ chính, nhờ đó tổ mối có thể phát triển cả về kích thước lẫn số lượng.

 

Mối chúa Chúng có vòng đời dài và thường là con mối sống lâu nhất trong tổ. Mối chúa có thể sống 25-50 năm, và sinh sản mạnh mẽ hơn 10 năm. Khi chúng chết và chất pheromone nó dùng để ức chế sự phát triển của mối sinh sản không còn được sản xuất, một con mối chúa mới sẽ lãnh trọng trách phát triển tổ mối.

 

Xem thêm dịch vụ diệt mối tại Hà Nội

 

CÔNG TY CỔ PHẦN LỤC QUÂN
ĐC: 72A Nguyễn Trãi , Thanh Xuân
Giờ mở cửa: cả tuần 24/7
ĐT: 0912272898
Email: DiettangocLucQuan@gmail.com
Website: https://lucquanpest.com

 

 

Viết bình luận: