Mối nguy hiểm của dịch tả lợn Châu phi khi bùng phát ở Việt Nam

Mối nguy hiểm của dịch tả lợn Châu phi khi bùng phát ở Việt Nam

Dịch tả lơn Châu phi là một loại viruts có kích thước rất nhỏ, từ 10 đến 30mm, dễ nuôi cấy và phát triển tốt trong môi trường tế bào bạch cầu và tế bào thận lợn. Virus có nhiều typ huyết thanh (serotype) với độc lực rất khác nhau, có khả năng gây lợn chết tới 100%. Bệnh có thể xảy ra quanh năm. Lợn nhà ở mọi lứa tuổi đều dễ dàng bị bệnh. Ngay sau khi thâm nhập vào cơ thể lợn, virus đã tự nhân lên rất nhanh chóng, lùa vào đường huyết và gây nhiễm trùng huyết rất nặng - lợn sốt cao tới 42 độ C. Virus di trú đến tất cả các cơ quan, tổ chức của cơ thể lợn, tại đó chúng gây ra các ổ viêm xuất huyết, hoại tử.

Nguyên nhân có thể do chim di cư: “Hiện nay, Trung Quốc, Mông Cổ, Liên Bang Nga là các nước đã có Dịch tả lợn châu Phi. Chim di cư có xu hướng đi từ vùng lạnh tới vùng ấm nên có thể mang mầm bệnh lây lan vào nước ta”.

Hiện nay, ở Việt Nam đã có 34 Tỉnh thành đã bị dịch tả lợn châu phi hoành hành, Việt Nam đã tiêu hủy 1,5 triệu con lợn mắc dịch tả châu phi đó là một thiệt hại vô cùng to lớn đối với các hộ chăn nuôi của nước ta.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân gây bệnh dịch tả lợn châu Phi là một loại virus có kích thước rất nhỏ, từ 10 đến 30mm, dễ nuôi cấy và phát triển tốt trong môi trường tế bào bạch cầu và tế bào thận lợn. Virus có nhiều typ huyết thanh (serotype) với độc lực rất khác nhau, có khả năng gây lợn chết tới 100%. Bệnh có thể xảy ra quanh năm. Lợn nhà ở mọi lứa tuổi đều dễ dàng bị bệnh. Ngay sau khi thâm nhập vào cơ thể lợn, virus đã tự nhân lên rất nhanh chóng, lùa vào đường huyết và gây nhiễm trùng huyết rất nặng - lợn sốt cao tới 42 độ C. Virus di trú đến tất cả các cơ quan, tổ chức của cơ thể lợn, tại đó chúng gây ra các ổ viêm xuất huyết, hoại tử.

Về dấu hiệu nhận biết lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi,  có 3 đặc điểm chính. Thứ nhất, lợn sốt cao, có thể trên 40 - 42 độ C. Thứ hai, khác với các loại bệnh khác thường chỉ tập trung ở một số loại, Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ở nhiều loại lợn khác nhau từ lợn nái, lợn con, lợn choai, lợn thịt. Thứ ba, khi mắc bệnh, lợn không chết một cách ồ ạt bởi dịch bệnh này không truyền lây qua hô hấp mà lây qua chất nhầy, máu… của vật nuôi.

Trước nguy cơ bệnh dịch đã xuất hiện và có thể lây lan rộng, Cục Thú Y yêu cầu người dân không bán chạy lợn bệnh, nghi bệnh. Người kinh doanh không giết mổ vận chuyển lợn bệnh, nghi bệnh. Khi xuất hiện bệnh, cần báo cho chính quyền địa phương và cơ quan thú y cơ sở để kịp thời tổ chức xử lý ổ dịch. Theo đó, người chăn nuôi nên chủ động ngăn chặn dịch bằng phương pháp “sinh học” như vôi bột các lối ra vào, chuồng nuôi, kiểm soát chặt chẽ người ra vào cơ sở và mua lợn giống ở các cơ sở uy tín, có kiểm dịch.

Để ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi lây lan, Cục Thú y đề nghị người chăn nuôi, buôn bán, giết mổ lợn thực hiện “5 không” gồm: Không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt.

Hiện nay, Phòng chống dịch như chống giặc, ngoài các biện pháp xử lý phòng tránh trên. các hộ gia đình, trang trại lên xử lý về vấn đề diệt côn trùng cho trang trại của mình như diệt ruồi, muỗi, kiến... để đảm bảo tốt nhất và tránh lây lan mạnh bệnh dịch theo diện rộng. Ngoài ra, côn trùng cũng là nguyên nhân mang theo bệnh dịch đến nơi khác và ảnh hưởng đến đời sống con người.

Xem thêm thuốc diệt ruồi 

Nếu các hộ gia đình, trang trang cần một công ty uy tín tư vấn về dịch vụ kiểm soát côn trùng hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tốt nhât.

Thông Tin Liên Hệ:

Hotline: 0912.272.898

Địa Chỉ: 72A Nguyễn Trãi Thanh Xuân, Hà Nội

Email: DietTanGocLucQuan@gmail.com

Web:Lucquanpest.com

Viết bình luận: