Những Cách phòng tránh bệnh sốt xuất huyết tốt nhât bạn cần biết.

Những Cách phòng tránh bệnh sốt xuất huyết tốt nhât bạn cần biết.

Căn bệnh sốt xuất huyết là một trong những bệnh truyền nhiễm cấp tính do muỗi vằn đốt, sau khi người bệnh bị nhiễm vi rút, truyền cho người lành qua những vết đốt. bệnh xảy ra quanh năm nhưng thường bùng phát thành dịch lớn vào mùa mưa. Có 2 loại muỗi vằn truyền bệnh có tên khoa học là Aedes aegypti và Aedes albopictus, trong đó chủ yếu là do Aedes aegypti.

Bệnh hay gặp ở trẻ em và chưa có thuốc hay vác xin phòng bệnh nào. Dưới đây là cách đề phòng tránh bệnh các bạn có thể áp dụng để đề phòng bệnh.

Cách để bạn nhận diện được muỗi vằn đốt

Muỗi vằn thường sống trong nhà, gần người, trú đậu nơi có ánh sáng yếu, thường là các góc hoặc xó tối trong nhà, trên quần áo, chăn màn, dây phơi và các đồ dùng trong nhà. Đặc biệt chỉ có muỗi vằn cái đốt và hút máu người vào ban ngày lẫn đêm.

 Muỗi vằn có màu đen, chân, thân, bụng có khoang đen trắng rõ rệt. Ở vùng ngực có các vảy trắng xếp thành hàng, trên lưng có hình chiếc “đàn hai dây” màu trắng. Đây là loại muỗi mang virut SXH và truyền từ người này sang người khác thông qua nốt đốt và hút máu người. Nếu trong máu người đó có virut SXH, khi muỗi vằn đốt và hút máu người lành khác (nếu người lành này chưa có miễn dịch với bệnh SXH), sẽ mắc bệnh SXH.

Bệnh sốt xuất huyết có biểu hiện

Mức độ nhiễm bệnh nhẹ: Sẽ sốt cao đột ngột 39 - 40 độ C, kéo dài 2 - 7 ngày, khó hạ sốt. Đau đầu dữ dội ở vùng trán, sau nhãn cầu. Có thể có nổi mẩn, phát ban.

Nhiễm bệnh nặng: Có dấu hiệu xuất huyết biểu hiện chấm xuất huyết ngoài da, chảy máu cam, chảy máu chân răng, vết bầm tím chỗ tiêm, nôn ói ra máu, đi cầu phân đen.

Nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Khi nghi ngờ bị sốt xuất huyết, gia đình đưa ngay người bệnh đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.

Cách phòng bệnh sốt xuất huyết:

Phòng bệnh, đầu tiên là bạn phải tập trung diệt muỗi, diệt bọ gậy và tìm mọi cách xua muỗi, tránh muỗi đốt. Loại bỏ nơi sinh sản của muỗi bằng cách:

Bạn hãy đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. Thau rửa các dụng cụ chức nước vừa và nhỏ (lu, khạp…) hàng tuần.

Thả cá hoặc mê zô vào các dụng cụ chứa nước như bể, giếng, chum, vại...Để diệt bọ gậy.

Bạn hãy thu gom, hủy các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh như chai, lọ, mảnh chai, mảnh lu vỡ, ống bơ,... Dọn vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước.

 

Để diệt bọ gậy, sau mỗi trận mưa bạn hãy thông cống rãnh không để nước tù đọng, loại bỏ, lật úp các vật liệu phế thải, không cho muỗi đẻ trứng như thùng nước, chum để ngoài trời, lọ, chai,...

Bạn hãy bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn, tủ đựng chén bát, thay nước bình hoa thường xuyên.

Phòng chống muỗi đốt: Bạn hãy mặc quần áo dài tay, ngủ trong màn kể cả ban ngày.

Dùng mọi biện pháp từ dân gian, hóa chất như: dùng hương diệt muỗi, đốt  hương muỗi, các loại đèn hoặc vợt  bắt muỗi.

Nếu có người mắc bệnh bạn hãy cho người bị sốt xuất huyết nằm trong màn, tránh muỗi đốt để tránh lây lan bệnh cho người khác.

Xem thêm thuốc diệt muỗi

Biện pháp hữu hiệu nhất là bạn hãy phun hóa chất diệt muỗi. Phun từng ngõ ngách, góc nhà khu ở, hàng xóm, khu phố đang ở những vị trí đó mới là nơi cư trú của muỗi vằn. Cần tuyên truyền bệnh và phun thuốc diệt muỗi đồng bộ, cùng thời gian trong một tổ dân phố, trong một xóm, không để sót bất kỳ một gia đình nào để muỗi không còn chỗ ẩn nấp. 

Nếu nhà bạn, cơ quan bạn cần một dịch vụ kiểm soát côn trùng hãy liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY CỔ PHẦN LỤC QUÂN

Hotline: 0912.272.898

Địa Chỉ: 72A Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Email: DietTanGocLucQuan@gmail.com

 

 


 

Viết bình luận: