Phun thuốc diệt muỗi có ảnh hưởng đến sức khỏe con người không?

Phun thuốc diệt muỗi có ảnh hưởng đến sức khỏe con người không?

Vào đầu mùa tháng 3 thời tiết nóng ẩm là điều kiện để các loại côn trùng sinh đẻ và phát triển mạnh. Đặc biệt chúng sẽ mang những mầm bệnh và truyền bệnh sốt xuất huyết đến con người. phương pháp kiểm soát dịch bệnh tốt nhất là phun thuốc kiểm soát côn trùng.Phun thuốc diệt muỗi và phòng chống muỗi. Nhưng không phải ai cũng biết cách phun để đạt được hiệu quả vầ an toàn tốt nhất.

 

Vậy làm thế nào để phun thuốc muỗi đúng cách và đạt hiệu quả cao mà không làm ảnh hưởng đến sức khỏe?

Thứ nhất: Bạn chọn một sản phẩm thuốc diệt côn trùng uy tín có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc phun muỗi chất lượng như Icon. Fendona, Alpha Plus…

 

Thứ 2: Sử dụng phương pháp phun đúng cách.

Khi sử dùng thuốc diệt côn trùng trong gia đình bạn cần chú ý những điều này để đảm bảo an toàn, mang lại hiệu quả cao nhất mà không ảnh hưởng tới sức khỏe.

 

Phun thuốc diệt côn trùng đúng địa điểm. Không nên phun thuốc diệt côn trùng trong thời tiết ẩm ướt. khép kín, chặt hẹp. Dễ gây dị ứng và ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

 

Phun thuốc diệt côn trùng đúng thời gian. - Thuốc diệt côn trùng tùy vào chủng loại, liều lượng, điều kiện thời tiết, môi trường mà nó sẽ có tác dụng vài ngày cho tới vài tháng (thưởng từ 3 đến 6 tháng).

 

- Nhưng dù bạn sử dụng loại thuốc diệt côn trùng nào thì cũng không nên dùng hằng ngày, bởi với lượng hóa chất thấp, thuốc diệt côn trùng sẽ không có hại cho người nhưng nếu nó tích tụ lại thì có thể làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của gia đình bạn.

 

- Do đó, với thuốc diệt côn trùng bạn nên xem hướng dẫn để biết thời gian phun định kỳ thích hợp là bao lâu. Sau khi phun thuốc thì lần phun tiếp theo nên là ngày nào.

 

- Trước khi phun thuốc bạn cần sắp xếp các đồ dùng, cất kỹ các món ăn thức uống, không để trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người lớn tuổi trong phòng khi chuẩn bị phun thuốc…

 

-  Khi phun hóa chất, nhiệt độ không khí ngoài trời từ 18 - 25 độ C là tốt nhất. Hạn chế phun khi nhiệt độ ngoài trời cao từ 27- 30 độ C. Giờ phun hóa chất tốt nhất là buổi sáng từ 6-9 giờ, buổi chiều và tối từ 17h-20h. Chỉ phun khi gió nhẹ (tốc độ gió từ 3-13km/h), không phun hóa chất khi trời mưa hoặc tốc độ gió trên 15km/h.

 

- Sau khi phun từ 30 phút tới 1 – 2 tiếng (đối với người già, trẻ nhỏ, người bị bệnh về đường hô hấp), bạn tiến hành mở hết cửa sổ, cửa chính để dung dịch phun tản ra ngoài hoàn toàn, quét dọn để làm sạch xác côn trùng rồi mới sinh hoạt bình thường trở lại trong không gian vừa xịt thuốc đó.

 

Thứ 3: Mặc đồ bảo hộ đúng cách.

 

- Trước khi tiến hành phun thuốc diệt côn trùng trong các phòng ở, nơi có nhiều côn trùng trú ẩn, bạn cần đảm bảo mình đã trang bị đầy đủ đồ bảo hộ bao gồm quần áo bảo hộ, bao tay, khẩu trang, mắt kính, mũ trùm đầu.

- Nếu không có quần áo bảo hộ, bạn cần mặc quần áo dài tay dài chân. Sau khi phun thuốc diệt côn trùng bạn nên thay quần áo ra, cởi bỏ đồ bảo hộ, tắm rửa toàn diện để tránh các hóa chất trong thuốc diệt côn trùng tiếp xúc với làn da, cơ thể gây độc hại.

Thứ 4: Phun thuốc diệt côn trùng đúng tư thế

 

- Khi phun thuốc, bạn cần phun từ trên xuống dưới, không phun từ dưới lên trên, bởi các hạt thuốc khi phun chúng sẽ lan tỏa ra. Nếu phun từ dưới lên, cơ thể bạn có thể tiếp xúc, hít phải hạt thuốc ngay.

- Ngoài ra, vừa phun thuốc bạn vừa di chuyển lùi lại phía sau, khoảng cách của cơ thể với đầu phun từ 0.5 đến 1 mét để đảm bảo các hạt thuốc không bay vào mắt hay bị mũi hít phải.

Sau khi phun thuốc diệt côn trùng

- Người trực tiếp phun hóa chất phải súc rửa bình đựng thuốc, vệ sinh máy bằng nước sạch, không được đổ nước rửa máy xuống nguồn nước (ao hồ, sông ngòi, kênh rạch).

- Người đi phun xong phải vệ sinh cá nhân, tắm rửa bằng xà phòng để loại trừ hóa chất bám dính trên quần áo, cơ thể.

Những lưu ý khi phun thuốc diệt côn trùng

- Đeo khẩu trang, găng tay khi pha chế hóa chất.

- Không để hóa chất dính vào da, mắt.

- Không ăn uống và hút thuốc khi phun hóa chất.

- Không đổ hóa chất thừa làm ô nhiễm nguồn nước, ao hồ.

- Khi người dân có biểu hiện ngứa, nóng rát vùng mặt hay vùng da hở thì phải tắm rửa bằng xà phòng.

- Các loại thực phẩm do che đậy không cẩn thận trong quá trình phun có hóa chất bay vào nếu khi ăn có biểu hiện đau đầu, mệt mỏi, đau bụng cần đến cơ sở y tế khám và xử lý kịp thời.

Xem thêm Thuốc diệt gián

 Trên đây là cách phun thuốc và những lưu ý khi sử dụng thuốc diệt côn trùng đem đến hiệu quả cao nhất mà không gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Công ty cổ phần Lục quân

Địa chỉ: 72A Nguyễn Trãi, Hà Nội

Hotline: 0912.272.898

Web: Lucquanpest.com

Viết bình luận: