Tác hại của mối có thể bạn chưa biết!

Tác hại của mối có thể bạn chưa biết!

Mối là loài mang đến thiệt hại vô cùng lớn mà không phải ai cũng biết. Tác hại của mối có thể kể đến đó chính là phá hoại các công trình xây dựng, cây trồng, các thiết bị… Dưới đây là những tác hại của mối chúng ta cần lưu ý.

Theo các số liệu thống kê, tác hại của mối gây thiệt hại hàng ngàn tỉ đồng mỗi năm. Tưởng chừng như không nguy hiểm nhưng sức tàn phá của loài mối có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường.

 1. Các đối tượng chịu ảnh hưởng tác hại của mối

Có rất nhiều đối tượng phải gánh chịu hậu quả mà mối mang tới. Đặc biệt, chúng ta rất khó có thể phát hiện ra mối trong thời gian dài. Và dưới đây là những đối tượng có thể bị mối tấn công:

 • Các  đồ vật - cấu kiện bằng gỗ trong gia đình
 • Hệ thống cáp điện ngầm và các thiết bị điện tử
 • Tường và nền móng công trình
 • Cây trồng: cây ăn quả và cây công nghiệp

Tổ mối có thể chưa hàng chục, hàng trăm hay hàng ngàn con mối. Với một số loài như mối Formosan có thể có 500.000 con mối trong một tổ mối. Các con mối có kích thước bé, tuy nhiên với số lượng lớn thì khả năng phá hủy các đồ vật là rất lớn chỉ trong thời gian ngắn.

Một số nghiên cứu đã cho thấy một cá thể mối ngầm có thể tiêu thụ 16 gram thức ăn mỗi ngày. Sẽ thật kinh khủng nếu tổ mối có tới 500.000 cá thể, khi đó sức tàn phá sẽ khiến con người ta phải giật mình.

 1. Tác hại của mối

Mối gây ra nhiều thiệt hại, và sự thiệt hại này không hề ít và chậm. Chúng ta thường không nhìn thấy được sự nguy hiểm của loài mối, nhưng một khi đã có thời gian đủ để phát triển thì khi đó sẽ nguy hiểm khôn lường, mối có thể làm sập cả một tòa nhà là chuyện hết sức bình thường.

Tác hại của mối có thể được kể đến dưới đây:

 • Phá huỷ các cấu kiện làm bằng gỗ trong công trình.
 • Tiêu hủy các tài liệu, vật liệu là thức ăn của chúng.
 • Phá huỷ hệ thống cáp điện ngầm và các thiết bị điện tử.
 • Gây sụt lún cho nền móng công trình.
 • Làm rỗng và gây rò rỉ, sụt lún cho thân đê, đập.
 • Ăn rỗng làm gãy, đổ và làm chết cây trồng.

Mối gây nhiều thiệt hại về tài sản, thậm chí còn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của con người. Có thể thấy tác hại của mối là không hề nhỏ, không chỉ vậy rất nhiều người lại không hề quan tâm tới loài vật bé nhỏ nhưng có sức phá hủy lớn này.

Việc phòng chống mối là một vấn đề đáng được lưu tâm, và đó cũng chính là một ý tưởng tốt để có thể làm giảm thiệ hại về kinh tế cho con người. Ngay từ bây giờ, chúng ta nắm rõ những tác hại của mối và cách phòng trừ để loài mối không có cơ hội ảnh hưởng xấu đến cuộc sống!

Viết bình luận: