Tác hại của ruồi và cách phòng tránh

Tác hại của ruồi và cách phòng tránh

Ruồi là loại động vật gây hại. Hiểu được tác hại của ruồi và biện pháp phòng tránh sẽ giúp bạnbảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

  1. Tác hại của ruồi

Loài ruồi mà chúng ta thường gặp có tên khoa học là Musca domestica, chúng chung sống với loài người trên toàn thế giới. Chúng ra có thể dễ dàng tìm thấy chúng tại các khi dân cư đông đúc, nơi có nhiều vật nuôi, thực phẩm và rác thải. Ruồi mang và phát tạn nhiều mầm bệnh nguy hiểm. Dưới đây là những tác hại của ruồi đối với sức khỏe của con người:

Ruồi mang mầm bệnh khi chúng kiếm ăn. Mầm bệnh này có thể được nuốt vào bên trong dạ dày cùng với thức ăn. Mầm bệnh cũng truyền khi ruồi tiếp xúc trực tiếp với người hoặc thực phẩm. Hầu hết mầm bệnh đều truyền qua đường ăn uống.

Những bệnh phổ biến do ruồi truyền như: kiết lỵ, ỉa chảy, thương hàn, giun sán, nhiễm trùng mắt, các bệnh ngoài da như mụn cóc, nấm phong…

Không chỉ vậy, khi có quá nhiều ruồi, con người sẽ vô cùng khó chịu khi làm việc và nghỉ ngơi. Ruồi không chỉ làm bẩn nhà cửa, đồ đạc mà sự có mặt của chúng còn là dấu hiệu của điều kiện môi trường, khu vực sinh sống mất vệ sinh, đặc biệt là mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

  1. Các biện pháp phòng tránh

Có nhiều biện pháp để có thể ngăn chặn tác hại của ruồi, hạn chế chúng sinh sôi, phát triển và gây hại tới cuộc sống cũng như sức khỏe của con người.

1. Vệ sinh môi trường:

Khi vệ sinh môi trường sẽ làm mất hoặc giảm đi nơi đẻ trứng cua loài ruồi. Nếu chăn nuôi, cần có rãnh thoát nước, nền sàn nên làm bê tong, rửa sạch chuống trị gia súc, gia cầm hàng ngày. Rác và các chất thải hữu cơ cần được làm sạc một cách triệt để, chuyên chở và xử ý đúng cách để ruồi không còn cơ hội sinh sôi.

Cố gắng giảm những nguồn thu hút ruồi từ nơi khác đến: Ruồi thường bị thu hút bởi muiif phát ra từ các ổ đẻ trứng của chúng, mùi sinh ra từ các loại thực phẩm nhưng cá, đường mã, sữa, hoa quả lên men… Chính vì vậy, cần làm sạch những thứ này và bảo quản cẩn thận.

Đề phòng sự tiếp xúc giữa ruồi và mầm bệnh: Nguồn mầm bệnh của người và động vật bao gồm phân của người và động vật, rác thải, cống rãnh, mắt đau, chỗ lở loét, vết thương mổ … Bảo vệ không cho ruồi tiếp xúc với thức ăn, đồ dùng nhà ăn và với người: Đậy kín chạn bát, thức ăn. Làm lưới cửa ra vào và cửa sổ cũng như chụp màn để bảo vệ trẻ con khi ngủ để không cho ruồi và các côn trùng khác vào.

  1. Phương pháp vật lý:

Chúng ta có thể sử dụng những lọai bẫy ruồi như: bẫy ruồi, bẫy dính, bẫy điện…Sử dụng các chất hấp dẫn ruồi đến ăn và ruồi sẽ bị nhốt trong bẫy ruồi, bị dính vào các chất dính hoặc bị điện giật chết. Phương pháp này khá an toàn nhưng hiệu quả thường không quá cao.

  1. Phương pháp hóa học:

Một số biện pháp hóa học như sử dụng hộp Dichlorvos bốc hơi, bả diệt ruồi, phun tồn lưu, phun không gian, phun hóa chất diệt dòi vào ổ đẻ của ruồi …Những biện pháp này diệt ruồi rất nhanh, được áp dụng khi có dịch tả, kiết lỵ, đau mắt…

Một số hóa chất thường được sử dụng để diệt ruồi như các hợp chất phospho hữu cơ (dichlovos, diazinon, malathion …); hợp chất carbamat (propoxur, formaldehyd ..).Các hóa chất sử dụng để phun tồn lưu hoặc phun không gian như các hóa chất nhóm pyrethroid: Alphacypermethrin, cyfluthrin,deltamethrin, permethrin, lambdacyhalothrin …

Phương pháp này thường được sử dụng khi cần diệt ruồi trong thời gian ngắn và trên diện rộng.

  1. Phương pháp dân gian:

Ruồi thích ánh sáng thường ban ngày, như do ruồi có mắt kép phản xạ nhanh với ánh sáng phản chiếu bởi loại gương cầu. Vì vậy người ta cho nước sạch vào túi nylon, treo trong nhà, ruồi bay qua bay lại gặp phải ánh sáng phản quang từ các túi nylon đựng nước, ruồi sợ và bay xa. Đây là biện pháp các quán hàng ăn uống thường sử dụng rất có hiệu quả.

Có rất nhiều phương pháp bạn có thể áp dụng để phòng tránh tác hại của ruồi. Sống chung với ruồi mang lại rất nhiệu hậu quả, vì vậy đừng để ruồi có thể ảnh hưởng tới sức khỏe và cuộc sống của chúng ta, một khi đã diệt phải diệt tận gốc!

Liên hệ ngay với chúng tôi – Đơn vị diệt côn trùng uy tín!

Thông Tin:

Điện Thoại: 0912.272.898

Địa Chỉ: 72A Nguyễn Trãi Thanh Xuân, Hà Nội

Email: DietTanGocLucQuan@gmail.com

Đã diệt là phải diệt tận gốc!

Viết bình luận: